Menu là gì? Phân loại và vai trò

Menu trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh, nhất là đối với dịch vụ ăn uống. Menu là gì? Chắc hẳn ai cũng biết. Vậy những yếu tố nào tạo nên sức hút đối với một menu. Hãy cùng Bước Tiếp tìm hiểu sâu hơn về menu trong bài viết dưới đây nhé!

Menu còn được gọi là Thực đơn là một phần không thể thiếu đối với các nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt quan trọng đối với các nhà hàng, quán ăn…

Menu là gì? Vai trò của menu

Menu đơn giản là danh sách các món đồ. Trong đó có thể là đồ ăn, thức uống hoặc là những menu bán hàng kèm theo các hình ảnh minh họa giúp khách hàng nhanh chóng lựa chọn.

Menu độc đáo, đẹp và thu hút đúng mục đích của nhà hàng sẽ tạo nên hiệu quả cao cho việc kinh doanh. Vì vậy menu đóng vai trò vô cùng quan trọng.   

Với menu được cầm sẵn trên tay khi phục vụ khách hàng sẽ đảm bảo được tính đồng nhất, chính xác so với việc tự nhớ thực đơn. Vì vậy các vai trò của menu có thể thấy là:

  • Tạo quảng bá thương hiệu

Menu ngoài việc thể hiện danh sách các món ăn, sản phẩm thì nó còn thể hiện các thông tin khác liên quan đến nhà hàng kinh doanh. Khi đó, các thông tin sẽ giúp khách hàng nhớ tới nhà hàng của bạn, giúp họ dễ nhớ và ghé lại vào những lần sau.

Ngoài ra, đó cũng là thông tin cần để họ nói chuyện với bạn bè rằng “hôm nay gia đình tôi đã ăn ở quán…”

  • Chính xác thông tin

Với danh sách menu được cung cấp tới khách hàng thì đội ngũ nhân viên cũng cần nắm rõ các thông tin chi tiết về dịch vụ cũng như giá thành của quán. Điều này giúp hệ thống phục vụ có được tính nhất quán và chính xác từng khâu, đưa chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra việc thực hiện menu cố định cũng sẽ quan trọng đối với nhà hàng quán ăn, khi đó nhà bếp sẽ nắm nhanh được các công việc và thao tác nhanh chóng chuẩn bị nguyên vật liệu, rút ngắn khoảng thời gian chờ món

  • Quản lý dễ dàng, gọi món tiện lợi

Việc quản lý món ăn trở nên dễ dàng khi có menu, nhân viên sale hay quản lý bếp cũng được thoải mái hơn trong công việc quản lý.

Ngoài ra, một menu đẹp rõ ràng trực quan, có hình ảnh minh họa sẽ giúp khách hàng nhanh chóng lựa chọn các món ăn đúng sở thích của mình.

menu-in-ấn

Phân loại menu

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì menu cũng trở nên đa dạng hơn, với nhiều sự độc đáo sáng tạo hơn.

Hiện tại, có 3 dạng menu thường được thiết kế phổ biến đó là:

  • Menu tự chọn: Đó là dạng quý khách tự lựa chọn, menu có thể sắp xếp theo món theo bảng chữ cái…
  • Menu theo món: Đó là dạng sắp xếp theo món ăn, như đồ nướng, đồ lẩu, món khai vị…
  • Menu theo bữa: Điểm tâm, bữa trưa hoặc đồ ăn vặt, đồ ăn tối…

Thực tế có rất nhiều kiểu dạng menu, hình thức và cách thức trình bày rất quan trọng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chủ ý và thẩm mỹ của doanh nghiệp đó nữa.

Thực sự phong phú với đa dạng các loại menu như hiện nay, nhằm đảm bảo hài lòng khách hàng, tiện dụng đẹp mắt.

Menu để bàn

Đây là dạng menu phổ biến nhất tại các quán đồ uống, café. Khi đặt ngay tại các bàn, khách hàng dễ dàng quan sát và lựa chọn nhanh chóng, không cần phải chờ nhân viên đem menu tới giới thiệu.

Cũng tùy vào chất liệu có nhiều dạng menu để bàn khác nhau.

Menu dạng cuốn

Tựa theo phong cách cuốn tạp chí, menu dạng cuốn sẽ trở nên phong phú hơn, để được nhiều thông tin hơn. Với nhiều vật liệu khác nhau có thể tạo theo nhiều dạng menu cuốn khác nhau.

Loại menu này sẽ giúp tuổi thọ của chúng được kéo dài hơn.

menu-cuốn-lật

Menu dạng gấp

Menu dạng gấp được in ấn trên dạng chất liệu dày, được sử dụng với các dạng quán ăn ít món, như phục vụ đồ ăn nhanh, quán nước ép…

menu-tờ-gấp

In menu nhanh tại Bình Dương

Thông qua bài viết trên cho thấy, menu trở thành yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh. Để có một menu như ý, đáp ứng đầy đủ và tận dụng các tính năng thì chúng ta cần lựa chọn đơn vị in uy tín.

Một đơn vị in ấn, thiết kế uy tín sẽ giúp doanh nghiệp hoặc là starup quán café đồ uống có được một menu sáng tạo, phù hợp với chủ ý của khách hàng.

Ngoài việc thiết kế ấn tượng, lựa chọn chất liệu in menu, dạng menu cũng là điều cần thiết.

  • Menu giấy
  • Menu gỗ
  • Menu nhựa
  • Menu da…

Dựa theo phong cách mà doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn… setup để lựa chọn chất liệu in menu phù hợp.

Như vậy qua bài viết trên, quý vị có thể hiểu thêm về menu và các dạng menu phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết bổ sung kiến thức có ích xung quanh bạn.

Nếu thực sự khó khăn có thể lựa chọn đơn vị in menu uy tín nhờ họ tư vấn và hỗ trợ.

Bước Tiếp, chúng tôi chuyên in ấn menu chuyên nghiệp, nhanh chóng chất lượng. Hỗ trợ nhiệt tình, giao hàng tận nơi với nhiều đơn hàng lớn nhỏ khác nhau.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác về in ấn. quý khách có nhu cầu có thể liên hệ hotline nhận tư vấn cụ thể.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.